http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁU NHIỄM MỠ
Máu Nhiễm Mỡ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁU NHIỄM MỠ

Hiện nay, máu nhiễm mỡ đang trở thành một căn bệnh phổ biến do cuộc sống hiện đại mang lại. Bệnh không chỉ xảy ra ở những người cao tuổi hay người béo mà những người trẻ, gầy, hiện nay cũng có thể bị bệnh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. Khi biết được nguyên nhân của bệnh máu nhiễm mỡ, chúng ta sẽ có thể dễ dàng ngăn chặn cũng như phòng ngừa hiệu quả nhất.
Mỡ máu cao thực chất là bệnh rối loạn chuyển hóa Lipid máu. Lipid là một trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: Lipid (mỡ), Glucid (chất bột đường) và protein (chất đạm). Mỡ trong cơ thể chủ yếu là Cholesterol và Triglyceride, Low –density lipoprotein cholesterol (LDL) đóng vai trò cung cấp Cholesterol cho các mô, khi LDL tăng cao sẽ dẫn đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu tim, thiếu máu não… do đó được xem là Cholesterol xấu, Hight – density lipoprotein cholesterol (HDL) đóng vai trò chuyên chở Cholesterol thặng dư ra khỏi mạch máu do đó được xem là Cholesterol tốt, có tác dụng bảo vệ mạch máu.

Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

  • Theo kết quả mà các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thì nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ chủ yếu do ăn uống không điều độ, ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả và lười vận động.
  • Bên cạnh đó, còn có do di truyền, yếu tố gia đình…

Triệu chứng của bệnh máu nhiễm mỡ như thế nào? 

Biểu hiện bệnh ở người trẻ thường thầm kín, hầu như không có triệu chứng. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu thì đi làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao. Ở người già thì biểu hiện rõ ràng hơn, có đến 90% là tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm với tăng mỡ máu.
Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, có người chỉ cần chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên là tỷ lệ mỡ trong máu gần như trở lại bình thường. Trường hợp không đáp ứng được thì dùng thuốc điều chỉnh. Đây là cả một quá trình lâu dài, vì còn tùy thuộc vào độ nhạy của thuốc, kiêng khem của từng người và không có một liều nhất định.

Phòng ngừa máu nhiễm mỡ

–      Mọi người nên kiểm tra mỡ máu định kỳ 3 – 6 tháng và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập nghiêm khắc.
–       Kiểm soát cân nặng bằng cách luyện tập thể dục thể thao
–      Tránh ăn các chất béo bão hòa, ăn nhiều chất béo có lợi, giảm thịt đỏ.
–      Ăn nhiều rau quả, nhiều chất xơ.
–      Hạn chế ăn các đồ rán, xào nhiều dầu mỡ.
–      Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.
–      Không nên ăn tối quá muộn, ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa sẽ làm Cholesterol đọng trên thành động mạch.