http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » Tổng hợp các nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao
Huyết Áp Cao Nguyên Nhân

Tổng hợp các nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao

Nguyên nhân chính gây nên huyết áp cao

Trong số những bệnh lý về tuổi già, huyết áp cao là bệnh xuất hiện khá phổ biến. Chứng bệnh này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng nguy hiểm khi nó có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà thậm chí nó còn có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Việc tìm hiểu những nguyên nhân chính tác động gây nên huyết áp cao sẽ là cơ sở để bác sỹ căn cứ nghiên cứu hướng điều trị cho phù hợp nhất.

Một số thông tin chính về bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao một thuật ngữ được sử dụng để mô tả lực tác động của máu lên các thành động mạch. Trường hợp khi áp lực của máu quá cao, nó sẽ bắt tim phải hoạt động nhiều hơn để nhằm đáp ứng được lượng máu cần thiết giúp cung cấp và đủ máu bơm đi khắp cơ thể. Vì vậy, nếu chỉ số huyết áp tăng quá cao sẽ có nguy cơ dẫn đến đột quỵ, và kèm theo đó là những cơn đau tim xuất hiện. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể khiến cho thận bị tổn thương.

Theo quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra, chỉ số huyết áp của một người bình thường sẽ là 120/80 mmHg. Trong đó, con số 120 là biểu thị của huyết áp tâm thu – tức là áp lực cao nhất trong lòng của động mạch.  Còn con số 80 là biểu thị cho huyết áp tâm trương hay chính là áp lực thấp nhất trong động mạch.

Trường hợp khi mức huyết áp của các bạn đo được có chỉ số nằm trong ngưỡng từ 120/80 đến 139/89 thì được xếp vào nhóm tiền tăng huyết áp (tức là người bệnh có nguy cơ cao bị tăng huyết áp). Còn trong trường hợp chỉ số huyết áp 140/90 trở lên thì khi đó người bệnh đã bị huyết áp cao.

Vậy những yếu tố nào là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng huyết áp cao?

Qua nhiều nghiên cứu khoa học, người ta chứng minh được rằng huyết áp cao xuất hiện từ sự tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có những nguyên nhân chúng ta dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống thường ngày như:

Nguyên nhân từ thói quen ăn uống, sinh hoạt: Việc các bạn sinh hoạt, ăn uống không khoa học, lành mạnh sẽ dẫn đến hậu quả là mỡ trong máu cao từ đó gât tắc thành động mạch và khiến cho máu sẽ khó lưu thông được thuận lợi. Từ đó hiện tượng huyết áp cao sẽ xuất hiện.

Nguyên nhân từ yếu tố di truyền: Nếu trường hợp trong gia đình có ông – bà, cha – mẹ có tiền sử bị huyết áp cao thì những thế hệ sau cũng có có tỷ lệ mắc chứng bệnh này khá cao. Bởi huyết áp cao được chứng minh là bệnh lý có tính di truyền.

Nguyên nhân từ yếu tố béo phì: Thừa cân, béo phì cũng là một những yếu tố hàng đầu gây nên tình trạng huyết áp cao mà mọi người cần lưu ý. Đặc biệt là với những người có lượng mỡ lớn tích tụ quanh vùng mông, đùi, bụng.

Ăn mặn: Nhiều người có thể không biết nhưng thực tế việc sử dụng những món ăn chế biến mặn cũng sẽ tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Bởi khi ăn mặn tức là lượng natri cao sẽ kích thích và khiến cho mức độ bệnh càng trở nên khó kiểm soát hơn. Trong các loại thức ăn nhanh thường có chứa một lượng muối lớn, vì vậy những bệnh nhân bị huyết áp cao nên chú ý tránh những loại đồ ăn này.

Yếu tố tuổi tác: Huyết áp cao là bệnh lý đặc trưng của tuổi già. Vì vậy những người tuổi càng cao thì càng có nguy cơ mắc bệnh.

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc: Tưởng chừng như không liên quan nhưng thực tế giữa bệnh huyết áp cao và giấc ngủ lại có mối tương quan với nhau. Tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ khiến gia tăng áp lực lên tim, và gây nguy cơ tăng huyết áp.

Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài: Nếu trong cuộc sống thường ngày, con người luôn ở trong trạng thái căng thẳng, stress sẽ gây nên nhiều tác hại đến sức khỏe, mà một trong số đó chính là bệnh huyết áp cao.

Sử dụng các chất kích thích: Uống rượu, bia; hút thuốc lá; uống cà phê… chính là những thói quen, sở thích khiến cơ thể các bạn phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp bất cứ lúc nào.

Ngoài những yếu tố kể trên, huyết áp cao còn xuất hiện bởi những nguyên nhân khác như: Hậu quả của việc sử dụng thuốc tân dược, thuốc tránh thai, ngồi lâu – lười vận động, cơ thể thiếu hụt vitamin D…

Qua những nguyên nhân trên, mọi người có thể thấy rằng hầu hết những tác nhân gây gia tăng chỉ số huyết áp đều bắt nguồn từ chính những thói quen, việc làm của người bệnh trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy, để khắc phục được tình trạng này, không gì tốt hơn bằng chính bản thân các bạn có những sự thay đổi cho phù hợp để bệnh không còn cơ hội tái phát trở lại.

 

Huyết áp cao là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, tất cả mọi người không ai được phép lơ là hay chủ quan với nó. Khi nhận thấy cơ thể có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào về chứng bệnh này, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nhất.