http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » Nguy cơ gây nhồi máu cơ tim từ bệnh huyết áp cao
Huyết Áp Cao Nguyên Nhân

Nguy cơ gây nhồi máu cơ tim từ bệnh huyết áp cao

Bệnh huyết áp cao là chứng bệnh gây nên nhiều triệu chứng mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chính những người bệnh. Nếu không sớm có những giải pháp hiệu quả để kiểm soát chỉ số huyết áp, bệnh hoàn toàn có nguy cơ gây nên những biến chứng nghiêm trọng, mà một trong số đó chính là hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim là gì ?

Nhồi máu cơ tim là hậu quả do động mạch vành bị tắc nghẽn bởi một lượng máu đông gây nên. Thông thường các động mạch có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến tim, trong các tường hợp số lượng máu được truyền về tim ngừng đồng nghĩa với việc thim thiếu oxy và làm cho các tế bào tim bị tê liệt.

Cũng theo thống kê của các chuyên gia về bệnh tim mạch thống kê, hàng năm trên thới giới có khoảng hơn 20 triệu người tử vong về bệnh tim mạch, trong đó có Việt Nam.

Vậy nguyên nhân do đâu gây ra bệnh nhồi máu cơ tim?

Nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim chính là do bệnh huyết áp cao gây nên. Bởi khi chỉ số huyết áp tăng cao nó sẽ khiến hình thành các mảng xơ vữa và những cục máu đông, khi máu truyền xuống tim để nuôi dưỡng bị các mảng xơ vữa và cục máu đông chặn lại, gây ứ đọng máu ở động mạch vành khiến người bệnh nhồi máu cơ tim.

Đối với bệnh nhồi máu cơ tim, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu, và bất cứ thời điểm nào mà không có một thời gian cố định.

Những triệu chứng thường thấy khi bị  nhồi máu cơ tim

Đó là khi người bệnh có những biểu hiện như:

Người bệnh thường có biểu hiện đau nhói ở phần bên trái ngực, thậm chí có thể đau quanh vùng ngực, kèm theo là các biểu hiện tim đập nhanh dồn dập, buồn nôn, người khó thở, chóng mặt, toát mồ hôi… Trong các trường hợp người bệnh thấy những triệu chứng biểu hiện trên cần nhanh chóng ra hiệu cho người thânx bạn bè đưa đến các trung tâm y tế gần nhất.

Người bệnh cần lưu ý khi thấy một trong số những triệu chứng trên tuyệt đối không được tự ý điều khiển phương tiện giao thông, hoặc đang điều khiển phương tiện giao thông phải dừng xe, và nhờ sự giúp đỡ của người xung quanh đưa đến các cơ sở y tế gần nhất, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra do nhồi máu cơ tim gây nên.

Để chuẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim, trước tiên các bác sỹ chuyên khoa cần xét nghiệm máu, khám lâm sàng, tiến hành đo huyết áp và nhịp đập của tim, kết hợp đo điện tâm đồ tim. Ngoài ra người bệnh cũng cần được theo dõi một cách nghiêm ngặt của các nhà y tế.