http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » BỆNH MÁU NHIỄM MỠ CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG
Máu Nhiễm Mỡ

BỆNH MÁU NHIỄM MỠ CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý xuất hiện từ sự rối loạn sự chuyển hóa lipid dẫn đến. Trong đó, nguyên nhân chính là do sử dụng những thực phẩm như da gà, ngan, vịt, mỡ động vật, lòng trắng trứng gà… Khi vào cơ thể gan làm nhiệm vụ tổng hợp lượng mỡ đó, lượng mỡ hấp thu và bám vào thành ruột, gây lên cholesterol có hại cho máu. Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ chiếm khoảng 40% là do thực phẩm từ mỡ động vật.

Chúng ta hiểu rằng gan có chức năng như một cỗ máy lọc, nó tổng hợp tất cả các loại thức ăn đưa vào trong cơ thể người, khi lượng thức ăn đưa vào trong dạ dày thì gan có nhiệm vụ chuyển hóa thành nhiều dạng mỡ khác nhau từ đó chuyển sang cho máu và máu truyền đi khắp nơi trong cơ thể.

Khi máu truyền đi trong các nơi lượng mỡ gây hại bám vào các thành mạch máu dần dần sẽ dày lên, lâu ngày bị xơ cứng cản trở máu lưu thông cung cấp lượng oxy cần thiết nuôi não, dẫn đến người bệnh có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, mắt mờ do thiếu máu não, buồn nôn, chân tay mất cảm giác…và biến chứng sang các bệnh khác còn nguy hiểm hơn.

Bệnh máu nhiễm mỡ có gây nguy hiểm cho người bệnh không?

Bệnh máu nhiễm mỡ thường không gây tử vong ngay, nhưng để lâu hoặc không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Theo các bác sỹ chuyên khoa về tim mạch cho biết, người có cholesterol trong máu cao trên 5,2 mmol thường mắc các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch vành. Trong các trường hợp bệnh nhân có lượng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch thường kéo thêm bệnh cao huyết áp.

Bệnh mỡ máu cao không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, khi các mảng xơ vữa dày đặc lên và bong ra làm tắc nghẽn mạch máu truyền lên não sẽ gây tai biến, đột quỵ rất nguy hiểm cho người bệnh.

Những biến chứng do mỡ máu cao gây ra:

Biến chứng dẫn đến đột quỵ: Khi lượng cholesterol trong máu cao, chúng sẽ ngưng tụ lại ở các thành mạch máu, trong một thời gian nhất định dẫn đến hiện tượng xơ cứng động mạch, khiến các động mạch bị thu hẹp lại, máu truyền đi các cơ quan chậm và giảm dần, cứ như vậy các mảng xơ vữa dày đặc khiến cho máu, oxy không lưu thông lên để nuôi não được làm cho người bệnh đột quỵ. Nhiều trường hợp người bị bệnh nặng vỡ mạch máu não làm cho người bệnh liệt nửa người, liệt cả người, có trường hợp bệnh nhân không nhận thức được việc làm của mình,… trường hợp bệnh nhân bị nặng tử vong ngay khi bị tai biến.

Biến chứng gây ra bệnh tim mạch: Những người bị bệnh mỡ máu cao tức là đang bị rối loạn sự chuyển hóa lipid trong máu, thành phần mỡ trong máu quá cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Trong số các ca bị máu mỡ cao đa số bệnh nhân biến chứng về các bệnh về tim mạch như dối loạn tiền đình, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim….

Biến chứng về bệnh đái tháo đường: Có khoảng 45% bệnh nhân bị máu mỡ cao là do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều mỡ động vật, phủ nội tạng động vật, 30% do công việc căng thẳng, 25% do lười vận động, có thể trạng thừa cân và do di truyền…

Biến chứng về gan: Người bị bệnh máu mỡ cao là do nguyên nhân rối loạn sự chuyển hóa lipid, hay còn gọi là lượng cholesterol và triglyceride có hại dư thừa trong máu. Những chất có hại này chủ yếu là do những bữa ăn hàng ngày mang đến, sau các bữa ăn hàng ngày có rất nhiều chất béo tích tụ lại, gan là nơi sản sinh ra lượng mỡ và phân chia ra các mạch máu, và mỡ cũng tích tụ trong gan nâu ngay lượng mỡ dư thừa đó đông cứng lại và xơ vữa, đó là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, xơ gan…

Biến chứng gây ra viêm tụy: Như chúng ta biết đến, tụy là một trong những cơ quan quan trong nhất. Tụy có chức năng sản sinh ra dịch tiêu hóa cần thiết để hấp thụ lượng thức ăn trong một ngày. Bởi vậy mỡ máu cao có thể gây ra viêm tụy. trường hợp bệnh nhân bị rò rỉ dịch tiêu hóa ra bên ngoài tyến tụy sẽ gây ra viêm tụy. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ khiến người bệnh có nguy cơ tử vong là rất cao.

Nguy cơ biến chứng gây giảm trí nhớ: Bệnh suy giảm trí nhớ không chỉ xảy ra ở người có tuổi, mà bệnh còn sảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao và máu nhiễm mỡ. Do lượng cholesterol và triglycerides dư thừa có hại là một trong những nguyên chính gây ra cho người bệnh suy giảm trí nhớ. Hai chất này góp phần tạo nên protein độc hại gọi đó là amyloid làm giảm trí nhớ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh máu mỡ cao.

Khi phát hiện bệnh, người bệnh cần tuân thủ một số bước sau:

Tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của các bác sỹ chuyên môn.

Có chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học.

Không ăn mỡ động vật, phủ tạng động vật.

Không ăn các chất béo như, đường, sữa, bơ …

Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, các chất có ga, cồn, và các đồ cay, có tính nóng…

Luyện tập thể dục thể thao.

Giảm thể trọng cơ thể xuống mức cho phép, tránh để cơ thể rơi vào trạng thái béo phì…

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu định kì từ 3 – 6 tháng/ lần để kiểm soát bệnh.

Ngoài ra người bệnh cũng cần kết hợp các bài thuốc trong dân gian điều trị bệnh là hết sức cần thiết, nhằm phòng tránh các nguy cơ gây nên những biến chứng nguy hiểm.