http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » HUYẾT ÁP CAO VỚI MỐI NGUY HIỂM GÂY ĐỘT QUỴ
Huyết Áp Cao

HUYẾT ÁP CAO VỚI MỐI NGUY HIỂM GÂY ĐỘT QUỴ

Não người là cơ quan quan trọng, bởi trong bộ não là cơ quan có chứa hệ thông nơ ron thần kinh trung ương làm nhiệm vụ tiếp nhận thông tin và là cơ quan sinh ra các phản xạ của con người. Để thực hiện được các nhiệm vụ trọng yếu này thì cơ quan não bộ cần nhận lượng oxi và các chất dinh dưỡng, và lượng máu cần thiết để nuôi não. Bởi vậy, khi máu ngừng ngừng bơm lên não thì mọi hoạt động của của não dừng hoạt động và sẽ bị ngưng đọng, mọi hoạt động của các bộ phận khác cũng ngừng hoạt động theo và không có cảm giác, gọi đó là đột quỵ của người bị huyết áp cao.

Vậy làm thế nào để hiểu được nguyên nhân, cách phòng tránh, đối với người bị bệnh huyết áp cao, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cùng tìm hiểu.

Những nguyên nhân khiến người bệnh bị đột quỵ

Đột quỵ do biến chứng của bệnh huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân có thể tử vong, mà trong đó các yếu tố gây nên đột quỵ là không giống nhau như các nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người bệnh huyết áp cao chủ yếu là do thới quen không bỏ được, ăn uống ngủ nghỉ không khoa học như; lười luyện tập thể dục thể thao, ăn uống quá muộn, hút thuốc lá, uống rượu bia,… ngoài ra còn có biến chứng như suy thận, suy tim, thừa cân, và đặc biệt là không kiểm soát được huyết áp ở mức bình thường nên dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Vậy nguyên nhân chính gây ra bệnh nhân bị đột quỵ là gì? Nguyên nhân chính gây ra đột quỵ chính là người bệnh bị tăng huyết áp lên quá mức cho phép và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu. trong số các bệnh nhân bị đột quỵ và tử vong chiếm đến hơn 1/2 , nguyên nhân chính vẫn là do huyết áp tăng cao.

Huyết áp tăng cao gây ra đột quỵ được chia ra thành 2 loại đó là:

Đột quỵ do thiếu máu não, nguyên nhân do bị xơ vữa động mạch, nên khi máu lưu thông trong động mạch máu đẩy các cục máu đông chạy trong mạch máu làm tắc mạch máu, máu không truyền lên nuôi não được khiến người bệnh đột quỵ

Đột quỵ do xuất huyết màng não, nguyên nhân chính là do mạch máu não bị vỡ ra.

Những triệu chứng khiến bệnh nhân bị đột quỵ.

+ Đột quỵ do thiếu máu não; Thiếu máu não nó biểu hiện như một cơn đau tim, chỉ khác ở điểm nó sảy ra ở cơ quan não bộ, tức hệ thần kinh trung ương, Khi sảy ra như vậy các cục máu đông sẽ được hình thành dần dần ở các mạch máu trên não bộ, không chỉ ở trên não mà các mạch máu cũng vận chuyển các mảng xơ vữa hoặc các cục máu đông lên não. Sau một thời gian ngắn sẽ làm cho các mạch máu tác nghẽn, máu không lưu thông khiến người bệnh đột quỵ.

Ngoài những nguyên nhân trên người bệnh cũng có thể đột quỵ do thiếu máu não , cũng có thể do lượng cholesterol bị nhiễm mỡ cao, lâu ngày các mạch máu bị xơ vữa động mạch, dần dần bịt kín các thành mạch máu lên não. (Theo thống kê đến năm 2016 hiện nay có khoảng 82% các ca đột quỵ do thiếu máu não cục bộ).

+ Đột quỵ do xuất huyết màng não, Trong các ca tử vong đa số bệnh nhân đều bị xuất huyết não, bởi khi mạch máu não bị vỡ làm cho máu chàn vào các mô não, gây tổn thương các tế bào não.

Bệnh huyết áp cao có nguy cơ gây đột quỵ não hay không?

Đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao và máu nhiễm mỡ thì khả năng gây đột quỵ gấp 6 lần người bình thường. Bởi những người bị huyết áp cao và máu nhiễm mỡ thường hay bị tắc các mạch máu bởi các mảng xơ vữa động mạch làm tắc mạch máu, khiến cho máu ứ đọng không truyền máu lên nuôi dưỡng não được, khiến não thiếu máu, thiếu oxy (O2) gây nên tình trạng đột quỵ, trong trường hợp này nếu phất hiện bệnh sớm có thể cứu chữa được. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ mắc nguy cơ liệt nửa người, liệt cả người, sống cuộc sống thực vật, nhiều trường hợp bện nhân tử vong ngay sau khi đột quỵ.

Theo các nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng với những người có thể trạng thừa cân, huyết áp cao sẽ có nguy cơ xơ vữa động mạch máu, hoặc xơ cứng động mạch máu, quá trình chuyển hóa sẽ làm cho các mạch máu đông di chuyển lên não, tắc động mạch não, gây đau đầu, huyết áp tăng, dối loạn tiền đình,… khiến các mạch máu tắc phình to ra và xuất huyết mạc máu não, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, đột quỵ rất cao.

Cách phòng ngừa và điều trị

Đối với người đột quỵ thông thường xảy ra một cách đột ngột và thường thì không có triệu chứng báo trước, khi xảy ra rồi thường thì bệnh nhân nhẹ có thể liệt cả người, á khẩu… trường hợp bệnh nhân bị nặng có thể gây tử vong ngay sau đó.

Để phòng ngừa rủi ro xảy ra người bệnh hoặc người xung quanh cần hiểu biết về những nguyên nhân và các dấu hiệu nêu trên. Hạn chế tối đa các trường hợp xấu sảy ra là giải pháp tối ưu đối với tất cả mọi người nói chung và bệnh nhân cao huyết áp nói riêng.

Để tránh tình trạng đột quỵ xảy ra chúng ta cần tuân thủ các biện pháp như sau:

Không sử dụng thuốc lá, bởi thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến con người có thể gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt là bệnh huyết áp cao, ung thư phổi,… ngoài ra những người hút thuốc lá thụ động cũng mắc phải các bệnh lý này. Bởi thuốc lá là tác nhân gây ra bệnh đặc biệt là các chứng bệnh có liên quan đến tim mạch và huyết áp cao. Vậy nên các bạn cần từ bỏ thói quen xấu để phòng tránh các nguy cơ gây bệnh cho bản thân và những người xung quanh.

Giảm cân, luyện tập TDTT đối với những người thừa cân; có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế mức tối đa việc sử dụng mỡ động vật, tăng cường ăn rau xanh, ăn các loại hoa quả, uống nhiều nước, tăng cường vận động thể dục thể thao nhằm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể nhằm tránh máu mỡ, xơ vữa động mạch gây tắc thành mạch máu
Có kế hoạch kiểm tra định kì, phòng tránh và điều trị huyết áp cao và máu nhiễm mỡ. Đối với những bệnh nhân đang trong tình trạng bị huyết áp cao cần điều trị huyết áp xuống mức bình thường và duy trì huyết áp ở mức ổn định, tránh các trường hợp quá xúc động, không ở những nới đông người, ồn ào, … luôn giữ cho mình có một tinh thần luôn luôn thoải mái.

Với các dấu hiệu nêu trên các bạn cũng cần chú ý tới bệnh tiểu đường, bởi bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch máu, làm giảm lưu thông máu lên não và gây nên đột quỵ ở người.

Điều trị huyết áp cao: Người bệnh cần có kế hoạch riêng cho bản thân mình, luôn giữ huyết áp ở mức ổn định, luyện tập thể dục thể thao, điều. Ngoài ra người bệnh có thể áp dụng nhiều bài thuốc trong dân gian điều trị bệnh là rất hiệu quả.