http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » HUYẾT ÁP CAO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
Huyết Áp Cao

HUYẾT ÁP CAO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Hiện nay, cao huyết áp đang là một trong số những căn bệnh mà những người cao tuổi thường mắc phải. Khi mắc cao huyết áp, người bệnh cũng sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí là có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Việc điều trị và cách phòng tránh chứng bệnh cao huyết áp này ra sao là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu.

Hiện nay, cao huyết áp đang là một trong số những căn bệnh mà những người cao tuổi thường mắc phải. Khi mắc cao huyết áp, người bệnh cũng sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí là có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Việc điều trị và cách phòng tránh chứng bệnh cao huyết áp này ra sao là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu.

mau-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, huyết áp là chỉ số đo được khi máu lưu thông và tác động lên các thành động mạch. Chỉ số huyết áp chuẩn theo tiêu chuẩn y  khoa  là 120/80mmHg. Do vậy khi huyết áp của bạn có mức đo cao hơn 140/90mmHg thì tức là bạn đã bị cao huyết áp. Vì vậy các bác sỹ khuyến cáo mọi người rằng, khi ở tuổi ngoài 30 thì các bạn nên thường xuyên kiểm tra chỉ số huyết áp của mình thường xuyên để kiểm soát tốt tình trạng huyết áp của mình.

Bệnh cao huyết áp có nguyên nhân từ đâu?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thống kê các nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này như sau:

  • Do người bệnh bị các bệnh về tuyến thượng thận
  • Phụ nữ có thai
  • Do nghiện rượu
  • Do sử dụng thuốc tránh thai
  • Do bệnh tuyến giáp gây nên

Ngoài những nguyên trên, thì các yếu tố dưới đây cũng được ghi nhận là có sự tác động dẫn đến tình trạng cao huyết áp xuất hiện.
Yếu tố tuổi tác: Các nghiên cứu đã cho thấy rằng khi tuổi càng cao thì càng mọi người càng dễ bị tăng huyết áp. Vì vậy mà ở độ tuổi trung niên trở nên thường chiếm tỷ lệ mắc căn bệnh này cao hơn những người trẻ.

Do yếu tố kinh tế xã hội

Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người thân bị cao huyết áp thì việc cũng bị cao huyết áp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Giới tính: Thông thường thì nam giới cũng sẽ dễ bị cao huyết áp hơn nữ giới.
Yếu tố cân nặng: Người ta đã thống kê và thấy rằng những người béo phì thường có nguy cơ bị cao huyết áp cao gấp 5 lần những người có cân nặng bình thường.

Biểu hiện và những biến chứng có thể gặp phải khi bị huyết áp cao?

Những người bị bệnh cao huyết áp thông thường sẽ không có biểu hiện rõ rệt. Các triệu chứng của bệnh diễn ra âm thầm và cho đến khi bộc phát nó sẽ gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe. Các triệu chứng khi phát bệnh thường là chảy máu cam, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, choáng váng…

Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kioj thời thì việc gây nên các biến chứng nghiêm trọng là điều sớm muộn cũng xảy ra. Các biến chứng mà cao huyết áp có thể gây nên đó là:
Đối với não: Cao huyết áp tăng đột ngột có thể dẫn đến tình trạng đứt mạch máu não, chảy máu trong não…. từ đó dẫn đến liệt nửa người, nặng hơn là có thể tử vong.
Khi huyết áp cao không được kiểm soát, nó có thể gây nên bệnh mạch vành, phì tim, hay nặng hơn là chứng suy tim. Các cơn đau tức ngực sẽ khiến người bệnh khó thở, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.
Bên cạnh đó, chỉ số huyết áp tăng cao cũng có thể khiến dẫn đến chứng suy thận ở người bệnh.

Cách phòng tránh tăng huyết áp hiệu quả?

Với phương châm, phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc phòng bệnh cao huyết áp xảy ra là điều mà tất cả mọi người đều cần thực hiện. Cụ thể, mọi người nên:

– Duy trì thường xuyên tập thể dục: Mỗi ngày các bạn nên duy trì chế độ vận động, luyện tập nhẹ nhàng bằng các bài tập nhẹ như đi xe đạp, bơi, đi bộ … Chỉ cần mỗi ngày các bạn dành khoảng 30 phút để luyện tập sẽ giúp cải thiện vấn đề sức khỏe rất nhiều.

– Mọi người cần kiểm soát tốt chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Chú ý hạn chế ăn muối và các chất béo. Trong chế độ ăn nên bổ sung nhiều chất xơ, hoa quả và các loại rau củ.

Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, bia, rượu, thuốc lá.

Tránh căng thẳng, stress kéo dài. Mỗi ngày các bạn nên dành 20 phút để thả lỏng cơ thể. Cần giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.