http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » Điều trị huyết áp cao hiệu quả
Điều Trị Huyết Áp Cao

Điều trị huyết áp cao hiệu quả

Huyết áp cao là chứng bệnh có nguy cơ cao gây nên những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Trong đó có thể kể đến như tai biến gây liệt nửa người, sống thực vật, hôn mê…. Chính vì vậy khi mắc phải căn bệnh này, việc điều trị như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất chính là vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu.

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi điều trị huyết áp cao

Bệnh huyết áp cao là một bệnh lý có khả năng tái phát và kéo dài thường xuyên, do vậy khi mắc chứng bệnh này, người bệnh cần được theo dõi đều đặn và liên tục. Thậm chí có những người bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả sẽ phải chấp nhận sống chung suốt đời với bệnh.

Tình trạng huyết áp tăng cao có thể gây nên những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng về tim mạch, về não… do đó, mục tiêu đặt ra trong việc điều trị bệnh cần phải đạt được đó là giảm nguy cơ bệnh biến chứng sang các chứng bệnh khác. Đặc biệt, chỉ số huyết áp cần được đưa về ngưỡng an toàn là dưới 140/90Hg. Trong quá trình điều trị, dù áp dụng theo bất cứ phương pháp nào thì mọi người cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ đó, và tuân thủ theo như những tư vấn của bác sỹ điều trị.

Căn cứ vào thể trạng cũng như mức độ của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho phù hợp nhất.

Các biện pháp điều trị huyết áp cao hiệu quả hiện nay

Để điều trị huyết áp cao, hiện nay bệnh nhân huyết áp cao thường áp  dụng một số những giải pháp chính đó là:

Điều trị bằng các nhóm thuốc tân dược

Đây là hướng điều trị phổ biến mà hầu hết bệnh nhân huyết áp cao được chỉ định sử dụng hiện nay. Các loại thuốc này thường cho hiệu quả tức thời, rất phù hợp với những trường hợp người bệnh đang tăng huyết áp đột ngột. Ngoài ra, những loại thuốc tân dược này cũng khá tiện lợi có thể dễ dàng mang theo bên mình để có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào huyết áp tăng một cách đột ngột.

Tuy vậy, thực tế việc điều trị bằng nhóm thuốc tân dược cũng vẫn tiềm ẩn những tác dụng phụ nguy hiểm. Có nhiều người bệnh khi áp dụng biện pháp này đã gặp phải hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, đau đầu và phù mặt do tích nước….

Điều trị theo y học cổ truyền

Với hướng này, người bệnh sẽ sử dụng những bài thuốc được bào chế từ thảo dược tự nhiên để điều trị. Mặc dù thời gian cho quá trình điều trị có thể kéo dài nhưng hiệu quả đạt được sẽ cao hơn, giảm nguy cơ bệnh tái phát. Và nhất là hướng điều trị này sẽ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của những bệnh nhân bị huyết áp cao.

Ngoài những hướng điều trị kể trên, để giúp hỗ trợ kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, mọi người cũng cần:

Xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh, hợp lý để ổn định được chỉ số huyết áp.

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, các bạn nên tích cực sử dụng, bổ sung những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây, thực phẩm ít chất béo, ngũ cốc, các thực phẩm giàu kali…

Hạn chế lượng muối trong chế. Tốt nhất người bị huyết áp cao chỉ nên sử dụng từ 2 – 3g muối/ ngày. Đồng thời cũng nói không với những thực phẩm đóng hộp có chứa hàm lượng muối cao.

Giữ ổn định trọng lượng của cơ thể. Nếu bệnh nhân ở trạng thái béo phì thì tốt nhất nên nhanh chóng có biện pháp để giảm cân.

Thường xuyên vận động để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên chỉ lên tập những bài tập – động tác nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe và tuổi tác.

Hạn chế việc sử dụng dụng bia, rượu, thuốc lá cũng như những chất kích thích khác để hạn chế nguy cơ huyết áp tăng cao.

Duy trì việc theo dõi huyết áp hàng ngày ở ngay tại gia đình. Tốt nhất những bệnh nhân bị huyết áp cao nên trang bị cho mình một máy đo huyết áp điện tử  để theo dõi huyết áp đều đặn sẽ giúp kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp hàng ngày.