http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CAO HUYẾT ÁP
Huyết Áp Cao Triệu Chứng

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CAO HUYẾT ÁP

làm-sao-phong-benh-mau-nhiem-mo

Bệnh huyết áp cao là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ rất có thể dãn đến những nguy cơ biến chứng sang nhiều căn bệnh khác. Người ta đã chứng minh được rằng có nhiều người có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao trong nhiều năm mà không hề xuất hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Vì vậy việc nắm rõ những dấu hiệu để nhận biết căn bệnh này là điều có ý nghĩa rất cần thiết.
Huyết áp cao hay còn gọi là bằng tên gọi khác là tăng huyết áp. Có nhiều nơi còn gọi tình trạng này là tăng xông (tension). Chứng bệnh này thường gặp ở trong cộng đồng và có tỷ lệ gia tăng theo tuổi, tức là những người cao tuổi thường hay mắc hơn, có thể chiếm 8 – 12% dân số. Một số yếu tố được cho là có khả năng làm gia tăng nguy cơ bị huyết áp cao như tiểu đường, hút thuốc lá, tăng lipid trong máu, hay yếu tố di truyền.

Huyết áp chính là lực tác động của máu trên các thành của động mạch trong quá trình máu lưu thông. Vì vậy, khi một người có bệnh huyết áp cao thì có nghĩa là các thành động mạch đang nhận được quá nhiều áp lực trong quá trình bơm máu của tim.

Huyết áp của một người bình thường có chỉ số chung là 120/80mmHg, trường hợp khi mức huyết áp ở trên 140/90mmHg thì tức là bạn đã có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Tình trạng cao huyết áp có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi cũng như điều kiện sinh lý, do đó bệnh lý này  nó cần được theo dõi một cách thường xuyên, nhất là ở vào độ tuổi ngoài 30 trở đi.

Triệu chứng giúp nhận biết bệnh huyết áp cao

Hiện tượng chóng mặt xuất hiện với triệu chứng là choáng tức là đã cảnh báo cho các bạn dấu hiệu của bệnh huyết áp cao mà bạn cũng không nên bỏ qua, đặc biệt là khi chúng xảy ra một cách đột ngột. Chúng sẽ làm cho bạn mất thăng bằng, gặp khó khăn trong việc đi bộ, có thể bị ngất hoặc thậm chí là đột quỵ.

Một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp mà mọi người cũng thường gặp phải đó là buồn nôn và nôn. Tuy vậy, triệu chứng này còn liên quan đến nhiều những bệnh lý khác. Do đó các bạn nên có sự kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở…. để có kết luận chính xác về bệnh.

Triệu chứng tê hoặc ngứa ran ở các chi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do các chỉ số huyết áp tăng. Tình trạng tăng huyết áp liên tục mà không được kiểm soát chặt chẽ cũng là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể của bạn.

Tình trạng chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam cũng là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở trong giai đoạn đầu. Nếu như các bạn bị huyết áp cao và đột ngột bị chảy máu mũi nhiều, khó  cầm máu thì các bạn nên đi khám bác sỹ để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh sớm.

Điều trị bệnh tăng huyết áp như thế nào cho hiệu quả?

Mục đích chính của việc điều trị bệnh tăng huyết áp là giữ cho huyết áp ở dưới 140/90 mmHg, hoặc thậm chí là chỉ số thấp hơn đối với những bệnh nhân có bệnh đái tháo đường hay có bệnh thận mạn tính kèm theo. Việc điều trị bệnh tăng huyết áp rất quan trọng trong việc làm giảm các nguy cơ gây đột quỵ, đau thắt ngực, hay  thậm chí là suy tim.

Phương pháp điều trị bằng Tây y: 

Bệnh huyết áp cao có thể điều trị bằng thuốc tây y kết hợp với việc thay đổi lối sống. Việc thay đổi lối sống được nói đến ở đây tức là các biện pháp giảm cân, bỏ thói quen hút thuốc lá, ăn những loại thức ăn có lợi cho sức khỏe, hạn chế lượng muối ăn vào, nên tập thể dục thường xuyên, hạn chế sử dụng bia rượu.

Thuốc điều trị bệnh tăng huyếp áp bằng tây y bao gồm: Nhóm thuốc ức chế men chuyển, nhóm thuốc ức chế beta, nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin, nhóm thuốc ức chế alpha, nhóm thuốc giãn mạch ngoại biên, nhóm thuốc ức chế chuyển canxi. Đây là các nhóm thuốc đầu tay trong điều trị bệnh tăng huyết áp. Các loại thuốc này có thể được sử dụng đơn độc hoặc cũng có thể phối hợp với nhau tùy thuộc tình trạng của từng bệnh nhân.

Phương pháp điều trị bằng Đông y

Để áp dụng điều trị theo phương pháp đông y, người bệnh cao huyết áp có thể làm theo bài thuốc đông y sau:
Hương nhu tía:10g
Hậu phác:8g
Thạch cao:20g
Ngũ thảo:6g
Vỏ quýt:8g
Vỏ bưởi:10g
Rau mơ:10g
Đậu săng (Đậu cọc rào): 8g
Lá tre: 6g
Cỏ màn chầu : 8g

Cách dùng và liều lượng:

Các vị thuốc trên các bạn cho vào 800ml nước, sau đó sắc lấy 200ml và chia uống 2 lần trong ngày.

Mỗi ngày nên uống 1 thang.

 

About the author

admin

Chuyên chữa bệnh huyết áp cao bằng thuốc đông y dân tộc

2 Comments

Click here to post a comment

  • Bố tôi bị cao huyết áp mấy năm nay, giờ lại phát hiện bị thêm bệnh máu nhiễm mỡ nữa. Không biết hai bệnh này

    có thể điều trị khỏi hẳn được không mọi người?