http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » DÂN GIAN CHỮA CAO HUYẾT ÁP
Điều Trị Huyết Áp Cao

DÂN GIAN CHỮA CAO HUYẾT ÁP

Các bài thuốc thuốc chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc nam từ dân gian thường dễ tìm, là những dược liệu từ tự nhiên nên tuyệt đối an toàn và lại còn giúp trị bệnh hiệu quả mà lại không tốn kém. Những bệnh nhân huyết áp cao có thể tham khảo một số bài thuốc tốt từ dân gian dưới đây để tìm cho mình phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

 Chữa cao huyết áp bằng tỏi

<h3 justify;\”=”” style=”margin: 0px 0px 24px; padding: 0px; border: 0px; vertical-align: baseline; font-size: 18px; font-family: &quot;Open Sans&quot;, Arial, sans-serif; font-weight: bold; color: rgb(25, 35, 45); line-height: 1.5; text-align: justify;”>
Cách đơn giản nhất để sử dụng tỏi để chữa bệnh cao huyết áp là dưới dạng rượu tỏi hoặc giấm tỏi.

Cách làm như sau: Tỏi sống 0,25kg, bóc bỏ vỏ ngoài rồi ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40 độ, hoặc giấm 4 – 5 % axit axetic. Ngâm trong 10 ngày là dùng được. Liều lượng: Ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml.

Sở dĩ sử dụng rượu tỏi hoặc dấm tỏi không những vì 2 cách chế biến này đơn giản, dễ làm, dễ ăn mà còn do tỏi trong môi trường axit (giấm, rượu) sẽ tăng tác dụng lên 4 lần so với tỏi sống.

Bài thuốc điều trị cao huyết áp từ hoa hòe 

Đông y gọi hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm thuốc. Do vậy, ta phải thu hái hoa hòe, ngay từ khi nó còn là nụ hoa, là như vậy. Sau khi thu hái hoa hòe, người ta tuốt lấy nụ hoa, nhặt bỏ các cành con và lá còn sót lại, rồi đem sao.

Bài thuốc điều trị huyết áp ổn định từ hoa hòe được chế biến như sau:
Hoa hòe 12g, quyết minh tử 6g, cam thảo nam 2g. Sắc uống ngày một thang.

Tác dụng sinh học của hoa hòe đã được chứng minh: Rutin – hoạt chất của hoa hòe có tác dụng giống như vitamin P nên có tác dụng làm bền vững và giảm tính thấm của mao mạch, giảm trương lực cơ trơn và chống co thắt, giảm tác dụng của adrenalin trong cơ thể. Trên thực tế, người ta thường dùng hoa hòe để dự phòng tai biến của bệnh xơ vữa động mạch và giữ ổn định chỉ số huyết áp. Ngoài ra còn dùng trong các trường hợp phụ nữ băng huyết, chảy máu cam, ho ra máu, tổn thương ngoài da do bức xạ, chống dị ứng, thấp khớp, làm vết thương chóng liền sẹo.

Bài thuốc từ cây đỗ trọng

Cách dùng: Đỗ trọng 100g, nhân sâm 12g. Ngâm với 1 lít rượu trắng 29,5 độ (rượu lúa mới). Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 5ml. Hoặc: đỗ trọng 5-12g, sắc uống ngày một thang. Hoặc: đỗ trọng 5-12g, cúc hoa 12g, hoa hòe 6g. Sắc uống ngày một thang.

Tác dụng sinh học của đỗ trọng trên tim mạch đã được chứng minh là tác dụng hạ huyết áp do ức chế trong tâm vận mạch ở hành tủy. Ngoài ra còn có tác dụng làm mạnh sự co bóp cơ tim, lợi tiểu….

Chú ý khi dùng đỗ trọng: Liều thấp có tác dụng giãn mạch, liều cao lại gây co mạch.

Đỗ trọng có thể dùng để điều trị tăng huyết áp có biến chứng suy tim. Ngoài ra còn có thể chữa các bệnh đau lưng, ra mồ hôi trộm, phụ nữ hay sẩy thai, trẻ em bị co giật.

Lá sen chữa huyết áp cao hiệu quả

+> Lá sen khô:
Đây là bài thuốc lâu đời, người ta đã biết sử dụng lá sen khô để phòng trị bệnh cao huyết áp. Công dụng chính của lá sen là giảm mỡ máu, bình ổn đường huyết, gan nhiễm mỡ… Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao khi máu trong mỡ cao, điều này làm cản trở việc lưu thông của máu. Dẫn đến tình trạng bị huyết áp cao. Nếu có điều kiện mọi người nên sử dụng sen tươi vì giữ nguyên được hàm lượng Flavonnoid và polyphenol tự nhiên.

+> Lá sen tươi:
Cháo lá sen: Lá sen 2 tàu, rửa sạch, sắc lấy nước, cho 50-100g gạo, thêm chút đường phèn, nấu cháo ăn. Tác dụng: Lợi thủy tiêu mỡ, giảm thiểu sự ngưng tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn máu, sử dụng thường xuyên có khả năng phòng ngừa tăng huyết áp và tai biến mạch máu não. Rất thích hợp với người cao tuổi, nước lá sen tươi : Lá sen tươi 30g, thái nhỏ, nấu nước uống thay tràtrong ngày, liên tục 2-3 tháng. Có tác dụng hạ mỡ máu và chống béo phì rõ ràng.

Hoặc dùng lá sen 15g, cam thảo 15g, đỗ trọng 12g; sinh địa, mạch môn, tang ký sinh, bạch thược mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.