http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » CÁCH ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI GIÀ
Điều Trị Huyết Áp Cao

CÁCH ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI GIÀ

Cách điều trị chứng bệnh cao huyết áp ở người già hiệu quả nhất đó chính là thay đổi phương thức sống, có chế độ ăn uống hợp lý, không ăn mặn, hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá, không sử dụng các chất béo, không ăn tối quá muộn, ngủ nghỉ hợp lý, tăng cương sử dụng các chất xơ, vitamin và sử dụng khoáng chất.

Chứng bệnh cao huyết áp ở người già.

Ở người già bị huyết áp cao rất rễ bị nguy cơ mắc các chứng bệnh suy tim, suy thận, đột quỵ. Khi người già bị thăng huyết áp thì thường là tăng huyết áp đơn thu đơn độc, bởi vậy nên khi bị huyết áp cao cần được điều trị theo hướng tích cực và đúng cách, đồng thời cũng theo dõi huyết áp thường xuyên để phòng tránh tối đa do biến chứng gây ra.

Cách điều trị cao huyết áp ở người già.

Khi có các triệu chứng cao huyết áp như đau đầu, chóng mặt, buồn lôn, chảy máu cam, … gia đình phải đưa người bệnh đi khám chuyên khoa để được chuẩn đoán và xác định tình trạng bệnh. Dựa vào kết quả khám thực tế, bác sĩ sẽ tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Cách điều trị cao huyết áp ở người già hữu hiệu nhất là thay đổi phương thức sống theo hướng tích cực. Người già nói chung và người già bị bệnh cao huyết áp nói riêng cần có chế độ ăn uống hợp lý điều độ, không được bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng, giảm ăn mặn, hạn chế ăn các các thực phẩm có chứa chất béo, tăng cường chất xơ, vitamin và khoáng chất, hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá và các chất có chứa chất kích thích gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, người già nói chung và người bệnh nói riêng cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh việc thức quá khuya. Không nên căng thẳng, tránh việc gây kích động – stress. Tăng cường rèn luyện bằng các bài tập thể dục thể thao hợp lý như đi bộ, tập các bài tập dưỡng sinh dành cho người cao tuổi, tập yoga…

Khi điều trị cao huyết áp bằng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Uống thuốc không nên tự ý tăng, giảm liều lượng, uống thuốc đều đặn, đúng giờ. Tuyệt đối không dùng đơn kê thuốc của bệnh nhân khác, không được tự ý thay đổi thuốc.

Khi thấy trong người có những biểu hiện bất thường tuyệt đối ngừng sử dụng thuốc và cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám, hoặc báo ngay cho bác sỹ phụ trách điều trị, Duy trì việc kiểm tra sức khỏe tổng thể 6 tháng/1lần, duy trì việc kiểm tra huyết áp thường xuyên hàng ngày để đảm bảo mức an toàn của người bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người già

Bệnh tăng huyết áp hay còn gọi (tăng xông) là một bệnh mãn tính, biểu hiện chính của bệnh là tăng áp lực động mạch, có thể gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm ở nhiều cơ quan bộ phận như: Mắt, tim mạch, não, thận. Ngoài ra tăng huyết áp  còn có hai cách gọi khác nhau đó là tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát.

Tăng huyết áp nguyên phát chiếm khoảng 87% các trường hợp tăng huyết áp, gặp hầu hết ở độ tuổi trung niên và tuổi già do đang ở thời kì tiền mãn kinh nên có sự  biến đổi co hoặc giãn mạch.

Tăng huyết áp thứ phát thường gặp ở người trẻ và trẻ em do các bệnh ở thận, nội tiết… Ở người già, hẹp tắc động mạch thận là nguyên nhân chủ yếu gây tăng huyết áp thứ phát.