http://huyetapcaovamaunhiemmo.com » Bệnh máu nhiễm mỡ và cách điều trị
Máu Nhiễm Mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ và cách điều trị

benh-mau-nhiem-mo

Trong máu, mỡ là một thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên lượng mỡ trong máu không phải lúc nào cũng có thể giữ ở mức độ ổn định. Cũng có những khi chỉ số mỡ trong máu tăng cao và vượt ngưỡng cho phép gây nên bệnh máu nhiễm mỡ. Khi đó, người bệnh cần làm gì để khắc phục được tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm được lời giải đáp hữu ích nhất.

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì? Triệu chứng bệnh?

Có thể hiểu một cách đơn giản, bệnh máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn lipid máu hay chính là các thành phần mỡ trong huyết tương có chỉ số cao hơn mức bình thường.

benh-mau-nhiem-mo
Bệnh máu nhiễm mỡ là gì? Triệu chứng của bênh là gì?

Chứng bệnh này khởi phát chủ yếu là do tăng lượng cholesterol và triglycerid tăng lên. Vì vậy, để xác định một người có bị máu nhiễm mỡ hay không, chủ yếu các bác sỹ sẽ dựa vào các xét nghiệm định lượng nồng độ cholesterol toàn phần và nồng độ triglycerid toàn phần. Trong đó, nếu như nồng độ cholesterol toàn phần có chỉ số từ 4 – 5mmol/l và triglycerid toàn phần có giá trị nhỏ hơn 2,3mmol/l là bình thường. Còn nếu như các con số thể hiện vượt quá giá trị này thì khi đó người bệnh sẽ được kết luận là bị máu nhiễm mỡ.

Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh máu nhiễm mỡ xuất hiện sẽ khiến cho người bệnh khả năng phải đối diện với nguy cơ mỡ đóng vào mạch máu, từ đó hình thành nên một mảng xơ vữa, hậu quả là dễ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu hoặc thậm chí là làm vỡ mạch máu. Đặc biệt, ở những trường hợp bệnh nhân bị mỡ máu quá cao, các mạch máu sẽ bị hẹp, bít tắc nhiều hơn. Và nếu hiện tượng này xảy ra ở não thì rất có thể sẽ gây nên tai biến mạch máu não, hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây đứt mạch máu não. Còn trong trường hợp nó xảy ra ở ruột thì bệnh nhân lại có nguy cơ bị tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến ruột bị hoại tử….

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-mau-nhiem-mo
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Khi không được điều trị kịp thời, bệnh máu nhiễm mỡ có thể dẫn đến một loạt những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tiểu đường, viêm tụy, sa sút trí tuệ….

Hầu hết những bệnh nhân máu nhiễm mỡ thường không có biểu hiện rõ rệt, vì vậy mà khó có thể phát hiện được trong cuộc sống thường ngày. Chủ yếu người bệnh chỉ phát hiện ra khi đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bệnh đã chuyển sang tình trạng nặng. Do vậy, tốt nhất mọi người nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ cũng như có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để hạn chế khả năng mắc phải căn bệnh này.

Với những người đang bị bệnh máu nhiễm mỡ cần duy trì theo dõi, kiểm soát mức độ cân nặng để bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều chất béo. Không nên ăn nhiều thịt đỏ, tăng cường ăn các loại rau quả có chứa nhiều chất xơ….Bên cạnh đó, người bệnh máu nhiễm mỡ cũng nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích, các đồ ăn chế biến sẵn.

Nên duy trì một chế độ vận động, tập luyện đều đặn, ít nhất là 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: http://huyetapcaovamaunhiemmo.com